Đăng nhập

Tin công nghệ

[Tương Lai Của Trải Nghiệm Nghe Nhìn] ② HDR10+, Bí mật đằng sau độ phân giải cao trên QLED 8K

Lượt xem : 694

(Từ trái sang phải) Youngwook Sohn, Guiwon Seo, Martin Junseob Kim, Beomjoon Seo và Seonseok Kim từ Phòng Nghiên Cứu Giải Pháp Chất Lượng Hình Ảnh, ngành hàng Hiển Thị Hình Ảnh, Công ty Điện tử Samsung.

 

Samsung đã kết hợp nhiều công nghệ để mang lại chất lượng hình ảnh hoàn hảo cho dòng TV QLED 8K 2020. Dòng TV này mang đến độ phân giải cao nhất trên thị trường với khả năng truyền tải trọn vẹn 100% dung tích màu, qua đó có thể tái tạo khoảng 1 tỷ màu sắc khác nhau trên màn hình cho trải nghiệm màu sắc tự nhiên. Bên cạnh đó, TV QLED 8K 2020 còn có công nghệ chống chói 2.0 giúp loại bỏ ảnh hưởng của ánh sáng mạnh từ môi trường bên ngoài lên màn hình và công nghệ Nâng cấp hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo giúp chuyển đổi nội dung có độ phân giải thấp thành nội dung chất lượng 8K.

 

Dòng TV Samsung QLED 8K 2020 được trang bị HDR10+ (Dải tương phản động mở rộng), một phiên bản nâng cấp từ HDR10, sử dụng siêu dữ liệu rộng để tối đa hóa độ tương phản màu sắc, nhất là đối với mức độ đen và độ sáng tối đa của từng phân cảnh trên màn hình. HDR10 + đóng vai trò nhân tố chính để mang đến cho người dùng trải nghiệm xem tốt nhất nhờ vào tối ưu hóa độ sáng và độ tương phản cho từng phân cảnh. Bên cạnh việc nâng tầm trải nghiệm xem của người dùng, Samsung HDR10+ đã lập ra các tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực giải trí tại gia.

 

Samsung Newsroom đã có bài phỏng vấn các nhà phát triển thuộc Phòng Nghiên Cứu Giải Pháp Chất Lượng Hình Ảnh, ngành hàng Hiển Thị Hình Ảnh, Công ty Điện tử Samsung để tìm hiểu thêm về công nghệ đột phá HDR10+ và cách công nghệ này giúp hiển thị các chi tiết nhỏ nhất trên QLED 8K.

 

 

Tăng Cường Khả Năng Hiển Thị Với Các Chi Tiết Sinh Động

Vào năm 2017, Samsung đã giới thiệu công nghệ HDR10+ nhằm mang lại trải nghiệm xem TV sống động hơn cho người dùng. Lý do HDR10+ trở thành yếu tố then chốt trong việc xem video độ phân giải cực cao là vì công nghệ này mang lại phạm vi tương phản đa dạng và dải màu rộng. “Trước đây, chúng tôi đã theo tiêu chuẩn SDR (Dải tương phản tiêu chuẩn) được thiết lập dựa trên mức độ sáng thấp chỉ 100 nits và gam màu hẹp. Tuy nhiên, khi HDR10 được giới thiệu, với mức độ sáng cao và dải màu rộng hơn 1000 nits, chúng tôi có thể mang đến cho người dùng độ sáng và dải màu đa dạng mà trước đây chưa ai có thể nghĩ tới.” ông Seonseok Kim chia sẻ.

 

Mỗi nhà sản xuất thường cung cấp nội dung với các phương pháp mã hóa, cài đặt độ sáng và màu sắc khác nhau. Chất lượng hình ảnh người xem nhìn thấy cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp phân tích được thực hiện bởi các công nghệ HDR. HDR10+ là độc nhất vô nhị khi nó chia video thành từng ‘phân cảnh’ trong khi xử lý dữ liệu tệp tin. “Công nghệ trước đây là HDR10 đã áp dụng một đường cong tương phản duy nhất cho toàn bộ video, nhưng HDR10+ lại phân tích độ sáng trung bình, độ sáng tối đa và phân phối dữ liệu tích lũy theo cảnh để áp dụng các đường cong tương phản khác nhau ở những chỗ phù hợp”, ông Beomjoon Kim cho biết.

 

Ví dụ khi trình chiếu cảnh một chiếc máy bay đang bay trên bầu trời rực rỡ ánh nắng thì độ tương phản tất nhiên là quan trọng nhưng sự chuyển màu (gradation) giữa các cảnh, đặc biệt giữa cảnh sáng và tối, cũng quan trọng không kém. Khi sự chuyển màu được xử lý kém, tín hiệu xung quanh đối tượng trong một cảnh có thể bị chặn, nghĩa là các chi tiết bị mờ hoặc bị mất đi. “Trong khi nếu thực hiện tốt sự chuyển màu của một cảnh, chắc chắn chúng ta sẽ mang đến cho người xem những hình ảnh chính xác nhất về bầu trời, những đám mây và chiếc máy bay. Tất cả các đặc điểm có trong một video đều cần phải được phân tích để có thể đạt được độ hiển thị hoàn thiện này. Chính vì vậy, công nghệ của chúng tôi sẽ tự động điều chỉnh đường cong HDR khi có lượng phân phối tín hiệu chuyển màu cao hơn để đảm bảo các tín hiệu này không bị trộn lẫn với các tính năng chuyển màu cụ thể khác.”, ông Guiwon Seo nói thêm.

 

Ở hình bên phải, xử lý chuyển màu tốt làm nổi bật tất cả các chi tiết có trong cảnh, ngay cả hình ảnh các đám mây ở phần nền

 

Phát Triển Thuật Toán Cho Tất Cả Các Loại Màn Hình

Người xem có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh khác nhau khi xem cùng một video tùy thuộc vào độ sáng của màn hình. Khi được hỏi ‘nhiệm vụ khó khăn nhất trong việc phát triển công nghệ HDR là gì’, ông Martin Junseob Kim đã trả lời đó là việc đảm bảo chắc chắn các sản phẩm TV khác nhau với các cài đặt độ sáng khác nhau, đều có thể mang đến một trải nghiệm hiển thị giống nhau.

 

Đây cũng là một nhiệm vụ không hề đơn giản trong việc tối đa hóa hiệu ứng hiển thị của video có cùng đặc điểm được phân tích trên TV với độ sáng khác nhau. Tuy nhiên, các nhà phát triển ở thuộc Phòng Nghiên Cứu Giải Pháp Chất Lượng Hình Ảnh đã vượt qua thử thách này bằng cách phát triển thuật toán xử lý HDR thích ứng độc quyền, đó là một quá trình trải qua vô số các cuộc thảo luận, cũng như các cuộc thử nghiệm để tìm ra lỗi và khắc phục hoàn thiện.

 

 

Sự Phát Triển Được Thúc Đẩy Bởi Tinh Thần Hợp Tác

Người xem cần nhiều hơn một chiếc TV tốt để thưởng thức trọn vẹn nội dung với chi tiết chất lượng cao. Vì vậy để cung cấp trải nghiệm xem TV chân thực nhất có thể, Samsung hiểu rằng việc hợp tác với thị trường giải trí gia đình nói chung, bao gồm những người sáng tạo nội dung và dịch vụ truyền phát trực tuyến là điều cần thiết. Đây là lý do tại sao Samsung đã tập trung vào việc thiết lập thông số kỹ thuật tiêu chuẩn toàn ngành cho HDR10+.

 

“Kể từ khi Samsung thành lập tổ chức HDR10+ Technologies, LLC cùng với 20th Century Fox và Tập đoàn Panasonic, đến tháng 1 năm 2020, đã có 94 công ty cùng tham gia hợp tác. Tại HDR10+ Technologies, LLC, chúng tôi cung cấp chi tiết thông số kỹ thuật miễn phí về công nghệ và các thử nghiệm có liên quan, cùng với logo xác minh và hướng dẫn sử dụng. Điều này cho phép chúng tôi mang lại hình ảnh video thực tế hơn và có màu sắc sống động hơn đến nhiều người dùng hơn. Chúng tôi hướng đến việc tăng cường thông số của HDR10+ dựa trên phản hồi từ mỗi công ty thành viên.”, ông Youngwook Sohn cho biết.

 

Để sản xuất màn hình TV chất lượng cao, các nhà phát triển thuộc thuộc Phòng Nghiên Cứu Giải Pháp Chất Lượng Hình Ảnh của Samsung liên tục làm việc chăm chỉ để mang lại trải nghiệm video chân thực nhất cho người dùng. Ông Sohn nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là mang lại trải nghiệm xem chưa từng có trước đây bằng cách tạo ra chất lượng HDR tốt nhất cho màn hình thế hệ mới”.

(ST)


Các bài viết khác