Đăng nhập

Kinh nghiệm hay

Cây nước nóng lạnh là gì? Có bao nhiêu loại? Loại nào dùng tốt nhất?

Lượt xem : 893
Cây nước nóng lạnh là một trong những thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong nhiều gia đình, văn phòng. Vậy cây nước nóng lạnh là gì? Có bao nhiêu loại? Loại nào dùng tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn.

1. Cây nước nóng lạnh là gì?

Cây nước nóng lạnh là thiết bị gia dụng với khả năng sử dụng một nguồn nước đầu vào và cung cấp ra đồng thời nước nóng và nước lạnh để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Mỗi cây nóng lạnh thông thường đều có 2 vòi nước nóng và lạnh riêng biệt.

Từ đó, cây nóng lạnh mang đến nguồn nước nóng và nước lạnh cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của mỗi người một cách nhanh và tiện lợi nhất.

Thêm vào đó, một số dòng sản phẩm cao cấp còn được sở hữu các công nghệ chăm sóc sức khỏe người dùng như tính năng khoang làm lạnh, diệt khuẩn,...

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cây nóng lạnh trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung, các sản phẩm này đều có cấu tạo và hoạt động dựa trên nguyên lý sau: 

Bộ phận khoang làm nóng được trang bị thanh làm nóng nước có công suất trung bình khoảng 500W, và một bộ phận 2 thanh rơ le để kiểm soát nhiệt độ của nước nóng dao động trong khoảng từ 90-95 độ C.

Thanh Rơ le thứ nhất có nhiệm vụ tự động mở (khi nhiệt độ nước nóng dưới 90 độ C) và ngắt nguồn nhiệt (khi nhiệt đọ của nước nóng đạt mức 95 độ C) của thanh làm nóng. Thanh rơ le thứ 2 sẽ tự động ngắt nguồn nhiệt để đảm bảo an toàn cho máy và cho người sử dụng trong trường hợp nhiệt độ của thanh làm nóng quá cao.

Bộ phận khoang làm lạnh được trang bị công nghệ làm lạnh bằng chip điện tử hoặc bằng Block để làm lạnh nước. 

Một số cây lọc nước nóng lạnh hiện đại và cao cấp hơn còn được trang bị màng lọc RO giúp lọc nước hiệu quả và mang lại nguồn nước tính khiết hơn.

 

2. Có bao nhiêu loại cây nước nóng lạnh? Nên mua loại nào?

Dựa vào nguồn cấp nước cho máy

Dựa vào nguồn cấp nước cho máy, cây nước nóng lạnh được chia thành 3 loại chính: Úp bìnhhút bình và máy lọc nước nóng lạnh RO.

  • Úp bình

Loại cây nóng lạnh úp bình sử dụng bình nước lọc sẵn úp trên đỉnh của cây nước để cấp vào hệ thống làm nóng – lạnh. Đây là dạng cây nước được sử dụng khá nhiều hiện nay trong các gia đình, văn phòng hiện nay.

Khi lắp đặt loại cây nước nóng lạnh không bình úp này thì bạn cần chú ý đó là cần sử dụng bình úp nước được thiết kế riêng cho cây nước nóng lạnh, sau đó lắp bình lên phần trên cùng đã được thiết kế trong cây nóng lạnh.

Ưu điểm:

- Giá thành rẻ hơn các loại cây nóng lạnh khác.

- Sử dụng phổ biến, dễ sửa chữa và thay thế nếu không may bị hỏng.

- Dễ dàng kiểm soát lượng nước còn lại và thay thế khi hết.

Nhược điểm:

- Tốn nhiều diện tích và không gian hơn.

- Chưa thật sự mang lại tính thẩm mỹ cao.

 

  • Hút bình

Trái ngược với cây nóng lạnh úp bình, cây nước hút bình cũng sử dụng bình nước đã được lọc sẵn nhưng bình nước được dấu trong thân máy. 

Cây nước nóng lạnh loại này được sử dụng công nghệ hút bình, tự động hút nước từ bình chứa nằm âm trong thân máy và cung cấp nước ra phía ngoài cho người dùng.

Cây nước nóng lạnh loại hút bình cũng sử dụng phù hợp với nhiều gia đình, đặt biệt những nơi hạn chế về mặt không gian lắp đặt máy hơn.

Ưu điểm:

- Tiết kiệm diện tích và không gian lắp đặt hơn.

- Tốn ít công sức khi vậ chuyển nước và dễ dàng thay thế bình khi hết nước hơn.

- Thiết kế hiện đại, đẹp mắt hơn so với bình nước úp bình.

Nhược điểm:

- Giá thành cao hơn so với loại úp bình.

- Khó theo dõi lượng nước còn dư hay đã hết trong bình nước hơn.

 

  • Máy lọc nước nóng lạnh RO

Cây nóng lạnh RO là sản phẩm kết hợp chức năng lọc sạch nguồn nước và làm nóng lạn và được trang bị thêm hệ thống công nghệ lọc RO tiên tiến.

Khác biệt hoàn toàn với 2 loại kể trên, máy lọc nước nóng lạnh RO thay vì sử dụng bình nước lọc sẵn thì dòng sản phẩm này sẽ sử dụng nguồn nước lọc trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày để làm nóng, lạnh nước.

Nguồn nước sẽ qua hệ thống lọc RO để loại bỏ các chất độc hại. Sau đó, nước sẽ được đưa vào công nghệ làm nóng lạnh theo một quy trình khép kín. Đảm bảo nguồn nước uống tại vòi không bị tái nhiễm khuẩn sau khi được làm nóng lạnh.

Máy lọc nước RO thích hợp để sử dụng ở những gia đình và đặc biệt là các công ty lớn, có nhiều nhân viên với khả năng cung cấp nguồn nước tinh khiết liên tục mà không phải thay bình nước thường xuyên như các loại máy lọc ở trên.

Ưu điểm:

- Cung cấp nguồn nước sạch sẽ, tinh khiết, đảm bảo qan toàn cho sức khỏe.

- Công suất lớn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cao, đặc biệt vào mùa hè cao điểm.

- Không cần phải tốn thời gian và công sức thay bình nước, lại tiết kiệm tiền mua bình nước.

Nhược điểm:

- Giá thành cao hơn các loại cây nóng lạnh khác.

Dựa vào nguyên lý hoạt động

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động của máy thì cây nước nóng lạnh được chia thành 2 loại: cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block và cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử.

 

  • Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên Block

Làm lạnh Block là công nghệ phổ biến hiện nay ứng dụng trên rất nhiều sản phẩm khác nhau như tủ lạnh, máy lạnh ô tô, cây nước nóng lạnh,...

Công nghệ này sử dụng máy nén (Block) có một hoặc hai pit-tông có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh hay nói cách khác làm lạnh bằng gas.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng Block có khả năng làm lạnh sâu hơn với mức nhiệt từ 5 tới 10 độ C. Dòng sản phẩm này có độ bền và tuổi thọ cao phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn nước nóng lạnh dành cho nhiều người.

 Ưu điểm:

- Độ bền cao được sử dụng rộng rãi ở văn phòng, trường học, gia đình,...

- Tiết kiệm điện năng hơn máy lọc nước nóng lạnh công nghệ chip điện tử.

- Cây nước nóng lạnh bằng công nghệ Block có khả năng cung cấp nước nóng và nước lạnh liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng cao.

- Làm lạnh sâu như như làm mát trong tủ lạnh, ưu việt hơn hẳn công nghệ chip điện tử.

 Nhược điểm: 

 - Giá thành đắt hơn loại cây nóng lạnh bằng chip điện tử.

- Khi hỏng block thì chi phí thay thế cũng tốn kém hơn.

 

  • Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên chip điện tử

Cây nước nóng lạnh bằng chip điện tử hoạt động dựa trên cách thức làm lạnh bằng laze, khác hoàn toàn so với công nghệ làm lạnh bằng Block.

Cơ chế này hoạt động bằng cách bẫy và làm lạnh các nguyên tử hoặc ion. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được biết đến với cái tên Doppler, là tiền đề để giảm nhiệt độ chất bán dẫn, giúp tạo chip xử lý nhiệt độ nước.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử có khả năng làm lạnh nhanh chóng nhưng nhiệt độ lạnh không sâu, phù hợp cho hộ gia đình và đơn vị có lượng người sử dụng ít.

 Ưu điểm:

- Mức giá khá “mềm”, độ phổ biến dễ dàng hơn.

- Nếu hư hỏng bạn chỉ cần thay các chip điện tử khác có thể tiết kiệm hơn so với thay công nghệ Block.

Nhược điểm:

- Khả năng làm nóng và lạnh kém: Nhiệt độ nước nóng nhất đạt khoảng 80 độ C, nhiệt độ lạnh thì vào khoảng 15 độ C.

- Độ bền thấp hơn so với cây nóng lạnh bằng Block.

- Mức độ tiêu thụ điện năng cao hơn.


Các bài viết khác