Đăng nhập

Kinh nghiệm hay

Cách chọn tủ đông cho nhà hàng, quán ăn, trữ được nhiều, thực phẩm lâu bền hơn

Lượt xem : 710
Tủ đông với khả năng bảo quản lượng thực phẩm lớn và giữ độ tươi ngon tốt đã trở thành thiết bị phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách chọn tủ đông cho nhà hàng, quán ăn, trữ được nhiều, thực phẩm lâu bền hơn.

1. Tại sao nhà hàng quán ăn cần sắm một chiếc tủ đông?

Bên cạnh nhu cầu bảo quản một lượng lớn thực phẩm cho việc sử dụng hằng ngày thì các nhà hàng cũng cần lưu trữ những thực phẩm mùa vụ, chỉ có thể mua được theo mùa nhất định. Chính vị vậy việc mua một chiếc tủ đông có dung tích lớn càng trở nên cần thiết với nhiều nhà hàng.

Hơn thế nữa, việc bảo quản thực phẩm trong thời gian dài từ vài tuần tới vài tháng, thậm chí theo năm cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của các nhà hàng hay quán ăn và chỉ có tủ đông mới đáp ứng được những nhu cầu này.

Thêm vào đó, các bếp nấu ăn của nhiều nhà hàng thường có công suất lớn để phục vụ nhiều người ăn, tủ đông lạnh cho nhà hàng cần phải có dung tích lớn với kích thước tối ưu, phù hợp với không gian hạn chế của căn bếp nhà hàng.

2. Các tiêu chí cần biết khi chọn tủ đông cho nhà hàng, quán ăn

- Dung tích tủ

Dung tích tủ đông còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng nhà hàng. Tuy nhiên, lựa chọn phổ biến là tủ đông phù hợp với nhà hàng có dung tích từ 500 lít tới 1500 lít. Sức chứa thực tế của tủ từ vài chục cho tới trên 100kg.

 

Nếu chọn mua tủ quá nhỏ và lưu trữ quá nhiều cũng dẫn đến giảm tuổi thọ của sản phẩm và khả năng bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, lưu ý rằng không chọn tủ đông quá lớn so với nhu cầu thực tế, điều này gây lãng phí điện và tạo ra thói quen tích trữ thừa thải, thực phẩm để lâu ngày không dùng hết và hư hỏng thực phẩm bởi tủ đông cũng có giới hạn bảo quản nhất định.

- Chất liệu tủ

Chất liệu tủ ảnh hưởng đến độ bền bỉ và khả năng vận hành êm ái của tủ đông. Đầu tiên phải xét đến vỏ tủ bằng chất liệu gì: tôn, nhựa, thép hay inox, chết liệu này dày hay mỏng.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng dàn lạnh, chất liệu dàn lạnh có 2 loại chính là dàn lạnh nhôm và dàn lạnh đồng.

 

 

Đồng có ưu điểm là khả năng hấp thu nhiệt và dẫn nhiệt cao hơn nhôm. Đồng cũng có độ bền cao hơn nhôm nên một tủ đông có dàn lạnh bằng đồng sẽ hoạt động hiệu quả hơn loại dàn lạnh nhôm.

Vậy nếu có điều kiện và muốn tìm sản phẩm làm lạnh nhanh và bền thì bạn có thể tham khảo mẫu có dàn lạnh đồng, nhưng nếu với nhu cầu chỉ cần chứa thực phẩm không cần làm lạnh nhanh  giá thành mềm hơn thì dàn lạnh nhôm là lựa chọn phù hợp.

- Giá thành

Giá cả được chi phối bởi chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, muốn tìm được tủ đông tốt, giá cả là một vấn đề đáng cân nhắc.  

Tủ đông lạnh vốn là thiết bị được sử dụng trong thời gian dài, vì vậy bạn cũng nên dành một khoản tương đối để đầu tư một chiếc tủ đông tốt tránh những rủi ro không đáng có.

Thông thường các loại tủ chuyên dụng như tủ đông lạnh cho nhà hàng thường có nhiều mức giá tùy thuộc vào xuất xứ và chất lượng hay độ bền đi kèm.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tủ, bạn nên tìm mua tủ đông ở những nơi phân phối chính thức với chế độ bảo hành đảm bảo và giá thành chuẩn theo hãng.

- Khả năng làm lạnh - Thông số kỹ thuật

Các loại tủ đông công nghiệp chuyên dụng cần đáp ứng tiêu chuẩn như độ lạnh cao (có thể âm đến 18 độ C với các tủ đông tốt), tiêu chuẩn gas, chất liệu dàn lạnh,… Có thể nhắc tới như:

  • Phương thức làm lạnh: trực tiếp hay bằng quạt gió. Thường tủ được làm lạnh bằng quạt gió sẽ cao cấp hơn.
  • Tiêu chuẩn gas: Gas R600A, R134a là những loại môi chất lạnh tiên tiến nhất hiện nay với sản phẩm tủ đông. Loại gas này có hiệu năng làm lạnh ấn tượng với hơi lạnh sâu. Đồng thời, đây cũng là loại môi chất lạnh an toàn sức khỏe, thân thiện với môi trường.
  • Dàn lạnh bằng nhôm hay đồng.
  • Độ lạnh tối đa và công nghệ làm lạnh: Đông lạnh phát húy tác dụng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, vì vậy tủ đông mà bạn cần mua phải được trang bị những công nghệ làm lạnh hiệu quả và làm lạnh đồng đều.


Các bài viết khác