Đăng nhập

Tư vấn Âm thanh, Karaoke

Những tiêu chí cần biết khi mua dàn âm thanh

Lượt xem : 3634
Dàn âm thanh cho những bài nhạc karaoke là lựa chọn được nhiều người ưng ý nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn một dàn âm thanh gia đình như thế nào là phù hợp thì không phải gia đình nào cũng biết. DigiCity xin chia sẻ một số những lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh gia đình tới bạn đọc trong bài viết này.

Để thỏa mãn những thú vui giải trí của gia đình, dàn âm thanh cho những bài nhạc karaoke là lựa chọn được nhiều người ưng ý nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn một dàn âm thanh gia đình như thế nào là phù hợp thì không phải gia đình nào cũng biết. DigiCity xin chia sẻ một số những lưu ý khi lựa chọn dàn âm thanh gia đình tới bạn đọc trong bài viết này.

Bạn hãy cân nhắc các yếu tố dưới đây để mua thiết bị âm thanh gia đình cho chuẩn xác nhé:

Xác định nhu cầu của bạn

Xác định được diện tích cũng như khoảng không gian mà bạn dự định đặt dàn loa mới mua này. Việc này giúp bạn chọn lựa chính xác công suất của loa cần dùng là bao nhiêu. Giả sử như diện tích dưới 20m2 thì chỉ cần đầu tư một cặp loa có công suất tầm 150W,…hoặc để chính xác hơn bạn có thể cung cấp diện tích cho các chuyên viên tại nơi mua loa, họ sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn trong vấn đề này. Lưu ý nếu phòng nơi bạn để không được kín thì cần tăng mức độ công suất phù hợp để bù lại cho lượng âm thanh sẽ thoát ra ngoài.

Trước khi quyết định bỏ tiền mua bất kì một thiết bị âm thanh nào, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các tính năng quan trọng của sản phẩm đó như công suất, kích thước loa, subwoofer, cáp kết nối…Chú trọng chất lượng của từng sản phẩm là cách để bạn có được chất lượng mong muốn cho dàn âm thanh gia đình của mình.

Ngoài ra, để chắc chắn nhất, bạn hãy trải nghiệm âm thanh của chúng trước khi quyết định chọn mua. Từ loa, ampli đến dây loa dây tín hiệu, hãy yêu cầu người bán cho bạn nghe thử âm thanh của chúng. Dù nhiều người không quá rành về lĩnh vực âm thanh và mua sản phẩm dựa theo lời khuyên của người khác, nhưng hãy trải nghiệm âm thanh thực tế của sản phẩm trước khi mua. Lí do là đôi tai và sự thưởng thức âm thanh của mỗi người có thể không gióng nhau. Khoa học nhận định, âm thanh có thể được nghe ở mỗi người với mỗi cách thức khác nhau, do đó, âm thanh có chất lượng tốt hay không còn phụ thuộc vào cảm nhận của người nghe.

 

 

 

Công suất dàn âm thanh và công suất loa

Theo lí thuyết, công suất là chỉ số định lượng, biểu hiện cho sức mạnh của một thiết bị âm thanh như amply hay loa. Chỉ số công suất càng lớn thì âm thanh loa phát ra càng lớn. Đa số các loa đều có ghi công suất tối đa trong thông số kĩ thuật, tuy nhiên đây không phải là công suất thực tế. Con số này ở ngoài thấp hơn rất nhiều. Không phải nhà sản xuất đánh lừa người tiêu dùng, mà do trong những điều kiện thực tế, công suất của loa không thể đạt đến mức tối đa như vậy.

Vậy lựa chọn loa như thế nào? Thực tế cho thấy, các loại loa kích thước nhỏ cũng có hiệu năng tương đương loa lớn. Một hệ thống loa gồm subwoofer và các loa vệ tinh nhỏ cũng hoàn toàn có thể cho ra âm thanh chất lượng hoàn hảo và độ lớn âm thanh ổn định. Do đó, chúng ta không cần phải đầu tư những cặp loa tháp, loa thùng to lớn để nghe tốt hơn nếu không có nhu cầu.

 

 

Chất lượng Amply

Nhiều người cho rằng, loa xịn thì âm thanh phát ra cũng sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn lúc nào cũng là như vậy. Hơn nữa, chất lượng âm thanh không phụ thuộc vào độ lớn của nó mà phụ thuộc vào khả năng tái tạo âm thanh của dàn âm thanh. Do đó, nhiều dân chơi chuyên nghiệp cho rằng, nếu muốn dàn máy âm lượng lớn thì bạn nên trang bị một amply rời có sức mạnh lớn. Việc ampli tốt ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh.

 

Dải tần đáp ứng

Thông thường, loa và tai nghe cung cấp dải tần đáp ứng từ 20Hz (âm bass siêu trầm) đến 20 kHz (âm treble siêu cao) tới tai người nghe. Về lý thuyết, đây là dải tần số mà loa có thể tái tạo âm thanh và các nhà sản xuất thường ghi thông số này trong hệ thống thông số kĩ thuật của loa. Tuy nhiên, cũng giống như công suất, đây là thông số mà mỗi hãng sản xuất thường công bố mỗi cách khác nhau và chúng chỉ là những con số giả định. Khi đi mua hàng, người tiêu dùng không nên quá tin tưởng vào những con số này mà hãy trải nghiệm âm thanh thực tế để cảm nhận chất lượng sản phẩm.

Cáp kết nối, phụ kiện âm thanh

Không phải cứ sản phẩm đắt thì chất lượng mới tốt. Tuy rằng quá trình truyền tín hiệu analog thường bị suy giảm theo khoảng cách và đôi khi dễ bị nhiễu nhưng không phải vì thế mà các sản phẩm cấp trung không đáp ứng được nhu cầu âm nhạc của người tiêu dùng. Đối với hệ thống âm thanh gia đình mà nói, lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên mua loại cáp thông thường phù hợp túi tiền cũng như chất lượng dàn máy.

Ngoài ra, các thiết bị khác của dàn âm thanh như micro, đầu đĩa cũng là những yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của hệ thống âm thanh. Các bạn nên trực tiếp thử chúng trước khi quyết định mua để có thể đạt sự hài lòng nhất.

Vui lòng liên hê 19006662 để gặp những chuyên gia của chúng tôi, sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

 

 


Các bài viết khác