Đăng nhập

Tư vấn Máy Lọc Không Khí

Cách chọn mua và sử dụng máy lọc không khí

Lượt xem : 1436
Ô nhiễm không khí đã trở thành nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người. Đây là kết quả mới được tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tác động đến tất cả mọi người, mọi thành phần trong xã hội. Đặc biệt nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của trẻ em và người lớn tuổi.

Mức độ nguy hại của ô nhiễm không khí đã đặt ra vấn đề cấp thiết là phải bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Vì vậy, nhu cầu mua và sử dụng máy lọc không khí trong gia đình của người tiêu dùng tăng rất cao trong thời gian gần đây. Máy lọc không khí có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi, mùi khó chịu, ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn, virus, các siêu vi trùng gây bệnh. Sử dụng máy lọc không khí sẽ mang đến chất lượng không khí sạch, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều loại máy lọc không khí của các hãng như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Trung Quốc,… và cả hàng của Việt Nam. Tóm tắt lại, các loại máy lọc không khí kể trên gồm có máy làm sạch không khí bằng anion (phản ứng anion oxy để hút bụi), máy lọc không khí bằng quạt hút, lưới lọc và máy làm sạch không khí bằng ozone.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công ty Công nghệ môi trường OBM (quận Tân Bình), nói:

- “Các loại máy lọc không khí đều có nguyên tắc chung là có hiệu điện thế cao để tạo hồ quang và phát ra điện tích âm vào không khí, trung hòa với các ion dương (có hại) và tạo hiệu ứng gió điện thu hút bụi vào máy. Vì vậy, bụi hay các mùi ẩm mốc, khói thuốc… các ion âm sẽ bám vào các phân tử trên và bảng kim loại tích điện tích dương trong máy sẽ hút các phân tử này”.

Nhờ đó, máy cung cấp ion âm sẽ có tác dụng tăng cường oxy và làm sạch không khí trong phòng và khá hiệu quả đối với các phòng làm việc có nhiều máy tính, máy Fax, đèn nê ông… là những thiết bị tỏa ra nhiều ion dương không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, ngoài việc nâng cao các tính năng, các nhà sản xuất còn quan tâm đến kiểu dáng, thiết kế sao cho phù hợp với không gian của từng căn phòng. Không chỉ có hàng ngoại nhập như Kankyo (của Nhật), Amcor (của Israel) hay Honey Well (của Mỹ)…

Chọn mua máy lọc không khí, Khách hàng nên biết được nhu cầu của mình là gì:

- Diện tích sử dụng của không gian căn phòng

- Căn phòng đặt máy lọc không khí có chức năng gì: phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách,…

- Có nhu cầu tạo ẩm và giữ ẩm hay không?

Khi đã xác định chính xác nhu cầu sử dụng của mình, Khách hàng có thể nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cho gia đình mình nên chọn loại máy lọc không khí nào phù hợp và tốt nhất.

Sử dụng máy lọc không khí:

- Đối với một số loại máy sử dụng công nghệ ozone, không nên dùng liên tục mà chỉ cho máy hoạt động ở chế độ ozone trong một thời gian nhất định (khi thấy hết mùi hôi trong phòng), vì khí ozone nếu lạm dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Với các loại máy sử dụng màng lọc, phải thay màng lọc mới khi màng bị bẩn. Các máy có chức năng lọc bằng điện trường, người sử dụng có thể tháo rời tấm lọc kim loại để làm vệ sinh.

- Nên để chức năng tự động (auto) của máy để cho máy hoạt động theo chương trình của mình. Chạy chế độ tự động vừa tiết kiệm điện(~10W), lại để cho máy tự động cảm biến mức độ ô nhiễm, độ ẩm,... và có những hoạt động phù hợp với không khí trong phòng.

- Với một số máy có chức năng tạo ẩm không khí, nên thường xuyên kiểm tra xem can nước còn không để có thể thêm nước kịp thời giúp cho máy hoạt động trơn tru hơn.

- Thường xuyên vệ sinh màng lọc của máy

Hy vọng thông qua một số kinh nghiệm nho nhỏ trên, mọi người có thể lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy lọc không khí tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.


Các bài viết khác