Đăng nhập

Tư vấn Tivi

Tivi 4K Ultra HD xuất hiện hàng đểu, kém chất lượng

Cập nhật : 13-08-2015, 3:29 pm - Lượt xem : 1134
Mặc dù TV không đạt 8 triệu điểm ảnh RGB theo định nghĩa về TV Ultra HD mà chỉ có 6 triệu điểm ảnh nhưng một số Tivi 3K vẫn được gắn mác 4K và bán trên thị trường.

Thị trường điện máy mảng TV truyền hình đang chứng khiến bước chuyển mình từ dòng TV Full HD sang các sản phẩm đời mới, độ nét cao với tên gọi TV Ultra HD. Là dòng sản phẩm cao cấp, cấu tạo phức tạp, tuy nhiên người dùng đang đứng trước cảnh hiện tại trên thị trường bắt đầu xuất hiện dòng TV Ultra HD đểu, có chất lượng kém.

Ultra HD là dòng TV đạt độ phân giải 3.840 pixel ở chiều ngang và 2.160 pixel theo chiều dọc, như vậy tấm nền này chứa tất cả 3.840 x 2.160 = 8.294.400 điểm ảnh (được gọi nhanh là 8 triệu điểm ảnh). Cũng bởi số lượng pixel theo chiều ngang xấp xỉ con số 4.000 nên Ultra HD còn được gọi với tên khác là Tivi 4K

Tivi-4K-Ultra-HD-hang-deu-nhai-kem-chat-luong-hinh-1

Một số mẫu TV 3K với cách sắp xếp màu WRGB được đánh đồng với TV 4K (UHD) bộ màu RGB.

Hiện tại đang có một số nhà sản xuất tung ra sản phẩm kém chất lượng song vẫn gắn mác TV Ultra HD. Một vài trường hợp chỉ là Tivi 3K với gần 3.000 điểm ảnh theo chiều ngang nhưng vẫn được giới thiệu là Tivi Ultra HD. Về phía người dùng, do tin tưởng và giới hạn về các tính năng kỹ thuật nên không phân biệt được điều này.

Theo định nghĩa của Ủy ban Kỹ thuật số châu Âu, trong mỗi điểm ảnh TV phải chứa đủ ba điểm ảnh phụ gồm ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh dương (RGB). Ngoài ra, Ultra HD được xác định có độ nét cao gấp 4 lần chuẩn Full HD.

Tấm nền TV là tập hợp của vô số các điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh lại được tão thành từ ba điểm ảnh phụ, chúng được trộn với nhau để tạo ra tất cả những màu sắc mà mắt người nhìn thấy. Như vậy trên Tivi 4K sẽ có 8 triệu x 3 = 24 triệu điểm ảnh phụ.

Tivi-4K-Ultra-HD-hang-deu-nhai-kem-chat-luong-hinh-2

Cách sắp xếp điểm ảnh trên TV Ultra HD và Tivi 3K

Trong khi đó Tivi 3K có thêm màu trắng bên cạnh ba màu cơ bản (WRGB). Dòng sản phẩm này chỉ có 6 triệu điểm ảnh chính (độ phân giải 2.880 x 2.160 pixel), thấp hơn 25% so với định nghĩa Ultra HD, song vẫn đạt 6 triệu x 4 = 24 triệu điểm ảnh phụ.

Một vài nhà sản xuất đã lập lờ trong những con số trên để gắn mác Tivi 3K thành Tivi Ulra HD, dù sản phẩm này không thỏa mãn. Ngoài ra, khả năng hiển thị màu sắc còn thua xa do điểm ảnh phụ chỉ có khả năng hiển thị màu đen hoặc trắng.

Hiệp hội Điện dân dụng Trung Quốc đã phát đi cảnh báo cho người tiêu dùng nói rằng, Tivi 4K hàng dởm được làm với giá thấp hơn nhiều, chỉ bằng khoảng 80% sản phẩm gốc. Thông tin nói thêm: "Trong số các mẫu Tivi 4K giá rẻ, có cả những sản phẩm không đạt chuẩn".

Hiệp hội kỹ thuật điện tử Verband Deutscher Elektrotrchniker tại Đức cho biết, đã thử nghiệm một vài mẫu TV Ultra HD giá rẻ trong tháng 3/2014 và phát hiện những thiết bị này không đáp ứng các định nghĩa về độ phân giải Ultra HD.

Tivi-4K-Ultra-HD-hang-deu-nhai-kem-chat-luong-hinh-3

Mẫu logo chứng nhận đạt chuẩn cho các TV Ultra HD.

Các chuyên gia cho hay, khách hàng nên trực tiếp trải nghiệm sản phẩm để phân biệt. Tivi sử dụng tấm nền WRGB trông sẽ hơi mờ hơn do có thêm điểm ảnh màu trắng. Dùng kính lúp với độ phóng đại phù hợp có thể nhận ra điều này.

Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy dùng điện thoại hay máy ảnh chụp lại màn hình. Nếu nhìn thấy các điểm ảnh màu trắng ở giữa ba màu cơ bản RGB tức là TV này dùng tấm nền WRGB.

Ủy ban Kỹ thuật số châu Âu đã đưa ra chuẩn "DE UHD" với logo đặc trưng dùng để chứng nhận cho Ultra HD TV với tấm nền RGB và đạt 8 triệu điểm ảnh. Vì vậy cách đơn giản là tìm và chọn mua các sản phẩm có gắn mác trên.


Các bài viết khác